news-SINGLE-POINT-AUTO-FOCUS-site

การถ่ายภาพโฟกัสแบบ SINGLE POINT AUTO FOCUS

บทความ

Focus คือ การปรับโฟกัสของภาพ จัดเป็นหลักการพื้นฐานของการถ่ายภาพ ซึ่งต้องเรียนรู้เพื่อศึกษากลไก ซึ่งมีอยู่ในกล้องและเลนส์ อีกทั้งยังเรื่องที่มีความสำคัญ ในการควบคุมความคมชัดของภาพ ซึ่งในปัจจุบันนี้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น นักถ่ายภาพมือใหม่มักจะเลือกระบบการทำงานแบบอัตโนมัติ เนื่องจากมีความเข้าใจว่าเพียงแค่เลือกระบบอัตโนมัติทุกอย่างก็จะจัดการเองให้เสร็จเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้กล้องรุ่นใหม่จากหลากหลายค่ายเอง ก็จะมีระบบการโฟกัสภาพให้เลือกมากกว่าในอดีต และมีปุ่มพิเศษเข้ามาช่วยเหลือมากขึ้น เพื่อความง่ายดายต่อการใช้งาน, ความแม่นยำ, รวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพแนว Portrait จวบไปจนถึงแนว Action โดยเริ่มตั้งแต่วัตถุที่อยู่นิ่งๆ รวมไปถึงวัตถุ ซึ่งมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้การปรับวงแหวนโฟกัส ณ กระบอกเลนส์ ก็เป็นอีกเคล็ดลับเล็กๆ ซึ่งช่วยสร้างความสำเร็จอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งคุณทำงานควบคู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

SINGLE-POINT-AUTO-FOCUS-news-site

ระบบโฟกัสอัตโนมัติในปัจจุบันนี้ ทำงานอย่างไร ?

ในปัจจุบันนี้ สิ่งที่กล้องดิจิตอล ไม่ว่าจะเป็นกล้อง DSLR หรือ Mirrorless ก็ตาม ได้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ในปัจจุบันโดยคุณไม่ต้องโฟกัสแบบ Manual เหมือนสมัยก่อนอีกต่อไป แต่สำหรับข้อนี้ก็ยกเว้น กรณีที่คุณชอบถ่ายภาพด้วยเลนส์แบบมือหมุน สำหรับกล้อง Mirrorless และ DSLR ณ ปัจจุบันนี้สามารถแสดงผล ให้คุณเห็นได้อย่างเด่นชัดทันที เมื่อถ่ายภาพ โดยเฉพาะยิ่งเป็น Mirrorless คุณสามารถเห็นข้อมูลภาพก่อนถ่ายเลยด้วยซ้ำ เรียกได้ว่าเทคโนโลยีเข้ามาช่วยมนุษย์เป็นอย่างมาก แม้แต่มือใหม่ก็สามารถเข้ามาศึกษากันได้อย่างง่ายดายมากขึ้น

SINGLE POINT AUTO FOCUS

SINGLE POINT AUTO FOCUS คือ ระบบโฟกัสภาพแบบอัตโนมัติ แบบจุดเดียว ตามชื่อที่เรียกนั่นแหละ สามารถบอกได้อย่างชัดเจนว่า คุณจะเลือกใช้จุดโฟกัสเพียงตำแหน่งเดียว หรือ ภาษาอังกฤษเรียกว่า One Point แต่ผู้ที่ไม่เคยเล่นกล้องก็อาจจะมีคำถามว่า เป็นเรื่องที่สะดวกจริง แต่จะแม่นยำหรือไม่ หากแต่กล้องแต่ละรุ่นและแต่ล่ะยี่ห้อ ต่างก็มีความสามารถในการเลือกที่มีความแตกต่างกันไป โดยกล้องบางรุ่น เลือกขนาดได้ทั้ง เล็ก, กลาง, ใหญ่ ตามชอบ ได้ให้มีความเหมาะสมกับขนาดของวัตถุ และถ้ายิ่งเป็นกล้อง Mirrorless ซึ่งใช้จอมอนิเตอร์แบบ Touch screen ก็จะมีความคล่องตัวสูงมากยิ่งขึ้น เพราะผู้ใช้งานสามารถเลือกเลื่อนโฟกัสไปยังจุด ที่คุณต้องการได้อย่างทันทีรวดเร็วทันใจ

สำหรับระบบโฟกัสประเภทนี้ เหมาะกับใช้กับวัตถุที่หยุดนิ่งอยู่กับที่ เพราะฉะนั้นเวลาที่คุณจะถ่ายรูปให้กดโฟกัสพร้อมลั่นชัตเตอร์เพียงครึ่งหนึ่ง ต่อมาเมื่อยืนยันว่าชัดสมใจแล้ว ก็กดลั่นชัตเตอร์เพื่อจับภาพ เช่น ภาพบุคคล, ภาพดอกไม้ เป็นต้น