หัดถ่ายพรีเวดดิ้งไม่ยาก ขอแค่มีการเตรียมตัวที่ดี

บทความ

หลายคนคงเคยมีความคิดที่กลัวใน การถ่าย Pre Wedding (พรีเวดดิ้ง) ซึ่งอาจจะเพราะในเวลานั้นด้วยความที่เป็นช่างกล้องมือใหม่เลยไม่รู้จะต้องทำ เช่นไร หากต้องถ่ายภาพที่สำคัญของคู่บ่าว-สาว ที่จะมาถ่ายรูปคู่กันและต้องการให้วันนั้นดูดีที่สุด เพื่อนำไปใช้โชว์ในวันแต่งงานและเก็บไว้เป็นที่ระลึกในชีวิตของทั้งคู่ ดังนั้นหากเป็นช่างกล้องมือใหม่จะเกิดความกดดันและกินเวลานานเพื่อสร้าง สรรค์รูปที่ดี และเชื่อเถอะแม้เราจะใช้เวลานานแค่ไหนแต่หากขาดการฝึกฝนหรือเตรียมความพร้อม ที่ดี ภาพที่ออกนั้นอาจจะไม่เป็นที่ถูกใจของคู่บ่าว-สาว อย่างแน่นอน แล้วอะไรละที่ทำเป็นความพร้อมมาดูกัน
การถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง ก็ไม่แตกต่างกับการถ่ายภาพ บุคคลหรือที่เรียกง่ายๆ ว่า “Portrait (พอทเทรด) แบบเต็มตัว” นั้นเอง ซึ่งถือว่าเป็นพื้นฐานสำคัญหากเราต้องการจะถ่ายตัวแบบที่เป็นบุคคล และคนที่ชื่นชอบในการถ่ายรูปไปจนถึงเหล่าช่างกล้องต่างก็ต้องเคยมี ประสบการณ์ในการถ่าย Portrait กันอย่างแน่นอน จึงการที่เราจะถ่าย พรีเวดดิ้งให้ดูดีควรนึกถึงหลักของการถ่ายพอทเทรดมาผสมผสานและประยุกต์ใช้ ได้ พูดง่ายๆ ได้เลยว่าพอทเทรดมีความสำคัญอย่างมากหากเราชื่นชอบในการถ่ายรูปโดยใช้คนเป็น ตัวแบบ หากช่างกล้องคนไหนพื้นฐานด้านพอทเทรดยังไม่แน่นพอก็อยากแนะนำให้ลองไปฝึกฝน ดู เพราะหากใครที่ชำนาญในด้านนี้แล้วสามารถที่จะนำไปใช้ได้อย่างหลากหลายนอกจาก พรีเวดดิ้งได้ด้วยอย่างเช่น งานรับปริญญา


และนอกจากนี้นอกจากพื้นฐานด้านการถ่ายภาพแล้ว ยังรวมไปถึงอุปกรณ์ที่ช่วยให้ภาพของเราออกมาดูดีได้อีกด้วย อย่างเช่น Flash (แฟลช) ซึ่งในจุดนี้แฟลชที่ความสำคัญอย่างมาก ไม่ใช่แค่เพียงการถ่ายพรีเวดดิ้งเท่านั้น ยังรวมไปถึงการถ่ายภาพแทบทุกประเภทด้วย แต่สำหรับการถ่ายภาพที่มีบุคคลเป็นตัวแบบอย่าง พรีเวดดิ้งนั้น แฟลชคือตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ภาพของเราออกมาดูดีอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำให้ตัวแบบดูนวลขึ้น ขาวขึ้น และดูขึ้นอย่างชัดเจน และหากมาพูดถึงในส่วนเลนส์ที่ใช้ถ่ายสำหรับพรีเวดดิ้งนั้น ควรจะเป็นเลนส์ที่สามารถใช้งานได้ทุกระยะ เก็บภาพใกล้-ไกลในเลนส์เดียวก็พอ ซึ่งในจุดนี้อาจจะใช้เป็นเลนส์นอร์มอล (Normal lens) ก็ไม่มีปัญหา
ดังนั้นหากเรามีประสบการณ์และรู้จักการใช้ไหวพริบจากการฝึกฝนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้นฐานการถ่ายภาพ หรือพื้นฐานในการใช้อุปกรณ์ เชื่อได้เลยว่าการถ่ายภาพ Pre Wedding ก็คงจะผ่านไปอย่างด้วยดีอย่างแน่นอน
จึงขอเป็นกำลังใจให้ช่างกล้องมือใหม่ที่กำลังกังวลด้วยครับผม …