เมื่อนำ Lens Wild มาถ่ายภาพจะดีอย่างไร และคุ้มค่าของราคาไหม

บทความ

Lens wild (เลนส์ไวด์) เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเลนส์ที่ผู้ชอบชื่นการถ่ายรูปต่างการมีไว้ครอบครอง ไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยความที่มีคุณสมบัติในการเก็บภาพได้อย่างกว้างเกินตาเห็น และนั้นจึงช่วยให้สะดวกในการเก็บภาพความทรงจำได้อย่างหมดจด แต่ก็ใช่ว่าเลนส์ไวด์จะไม่ได้มีข้อเสียเลย ซึ่งในความจริงแล้วมันก็ไม่ได้เพอร์เฟคและครอบคลุมไปสะทุกด้าน ก็แน่นอนละคงไม่มีอะไรจะสมบูรณ์ดีพร้อมทุกด้านหรอก ยกตัวอย่างเช่นหากเรานำเลนส์ไวด์ไปถ่ายบุคคลหรือที่เรียกว่าการถ่ายภาพ “Portrait” ก็จะทำให้บุคคลดูผิดสัดส่วนได้อย่างชัดเจน เช่นสัดส่วนผิดปกติเกินไป หน้ายาว ขายาวจนดูแปลกอย่างที่ควรจะเป็น แต่ทั้งนี้ก็ยังมีคนที่ชื่นชอบนำเลนส์ไวด์ถ่ายแบบที่เป็นบุคคลอยู่ไม่น้อย
ซึ่งส่วนตัวเองผมก็เป็นคนที่ชื่นชอบเลนส์ไวด์คนหนึ่งเลย เพราะผมชื่นชอบและหลงใหลในการบันทึกภาพของวิวทิวทัศน์ รวมไปถึงเก็บภาพบรรยากาศความทรงจำจากสถานที่ต่างๆ ดังนั้นจึงเรียกได้ว่าเลนส์ไวด์เป็นเลนส์ที่ต้องพกติดตัวตลอดเวลา แต่เมื่อนำไปถ่ายตัวบุคคลกลับให้ความรู้สึกที่ไม่ชื่นชอบอย่างมากเพราะสัด ส่วนหลายๆ อย่างผิดเพี้ยนอย่างชัดเจน แต่สำหรับช่างกล้องหลายคนที่มีความชำนาญในการนำเลนส์ไวด์มาถ่ายภาพที่มี บุคคลเป็นตัวแบบก็สวยไปอีกอย่างนึง ดังนั้นความชอบและความถนัดไม่ได้อยู่ที่เลนส์แต่อยู่ที่ตัวคนถ่ายภาพเสีย มากกว่า


หากพูดถึงราคาและความคุ้มของ เลนส์ไวด์ที่มีราคาสูงเมื่อเทียบกับคุณภาพ และความสามารถของมันแล้วนั้น ช่างกล้องบางคนจำนวนไม่น้อยมีความเห็นว่าควรที่จะใช้เลนส์นอร์มอลก็คุ้มค่า เพียงพอแล้วในการถ่ายวิว เพราะเลนส์นอร์มอลยังสามารถนำมาถ่ายบุคคลได้อย่างทันท่วงทีไม่จำเป็นต้อง เปลี่ยนเลนส์ให้เสียเวลา ในขณะที่เลนส์ไวด์มีประสิทธิภาพในการถ่ายภาพวิวที่สวยงามก็จริง แต่เมื่อเทียบกับความหลากหลายระหว่างเลนส์นอร์มอลแล้ว เลนส์นอร์มอลยังมีราคาที่ถูกกว่ามากและใช้หลากหลายได้ดีกว่าอีกด้วย
สำหรับความคิดส่วนตัวแล้ว เลนส์ทุกเลนส์ต่างมีความคุ้มค่าที่แตกต่างในตัวของมันเองอยู่ ขึ้นอยู่กับเราว่าเวลานั้นต้องการจะเก็บภาพแบบไหน และนำมันออกมาใช้ได้คุ้มค่ามากแค่ไหนเท่านั้นเอง ดังนั้นหากถามถึงความคุ้มค่าในการถ่ายภาพ มันก็คงขึ้นอยู่กับตัวผู้ถ่ายภาพเองอย่างแน่นอน