เทคนิคและวิธีการถ่ายภาพให้สวย ดูดี มีสไตล์

หัดถ่ายพรีเวดดิ้งไม่ยาก  ขอแค่มีการเตรียมตัวที่ดี          การเก็บภาพในงานแต่งงานไม่ยาก หากแต่ต้องฝึกฝนพื้นฐาน          เมื่อนำ Lens Wild มาถ่ายภาพจะดีอย่างไร และคุ้มค่าของราคาไหม          วิธีถ่ายภาพขาวดำยังไงให้ดูมีพลัง และความรู้สึกของตัวแบบให้ชัดเจน           การถ่ายบุคคลที่นิยมมาอย่างยาวนาน และควรฝึกฝน          ประโยชน์ของขาตั้งกล้องมีมากแค่ไหน          ภาพมือถือใช้ลูกเล่นภาพกล้องจริงใช้ฟิลเตอร์           อยากรู้ว่าภาพตรงหรือไม่ก็ใช้ที่วัดระดับน้ำซิ          ไม่ต้องจ้องทั้งวันแค่นั่งมองวิวก็ถ่ายได้ด้วยที่กดชัตเตอร์          สิ่งที่ทำให้คนมองเห็นคือตาสิ่งที่ให้กล้องมองเห็นคือเลนส์          การเตรียมตัวของคู่รักในการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งที่ดี          เทคนิคการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวนั้นดูโดดเด่น          สถานที่คือสิ่งสำคัญในการถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง          การเลือกชุดถ่ายภาพพรีเวดดิ้งให้เหมาะสมกับสถานที่          การแต่งหน้าทำผมให้เข้ากับสถานที่ถ่ายภาพพรีเวดดิ้งที่ดี           การถ่ายภาพพรีเวดดิ้งให้เข้ากับอาชีพของคู่รัก          การเลือกรูปภาพพรีเวดดิ้งให้เหมาะกับเพลง MV ในวันแต่งงาน          ชุดไทยนิยมใช้ถ่ายภาพพรีเวดดิ้งตลอดกาล           การถ่ายภาพพรีเวดดิ้งตอนกลางคืนให้ดูสวยงาม          อุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้การถ่ายภาพพรีเวดดิ้งดูดีมีสีสันขึ้น                         

การเก็บภาพในงานแต่งงานไม่ยาก หากแต่ต้องฝึกฝนพื้นฐาน

เชื่อเถอะว่าช่างภาพมือใหม่จำนวนไม่น้อยที่มีความรู้สึกไม่มั่นใจที่จะเก็บภาพในงานแต่งงาน ด้วยสาเหตุสำคัญอย่าง สถานการณ์ที่เต็มไปด้วย ญาติพี่น้องและญาติผู้ใหญ่รวมไปถึงเพื่อนๆ ของคู่บ่าวสาวที่มากันเป็นจำนวนมาก ดังนั้นด้วยความรู้สึกที่ต้องการจะเก็บภาพประทับใจภายในงานให้ได้ทั้งหมด เกิดเป็นความกดดันให้ตัวเราเอง ซึ่งจะมีความคิดแบบนี้ก็คงไม่ผิดแปลกอะไร เพราะหากเราพลาดที่จะถ่ายเหตุการณ์หรือความรู้สึกเวลานั้นไม่ทัน อาจจะทำให้ต้องเสียโอกาสนั้นไปเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยความที่เป็นงานแต่งเราจึงไม่สามารถที่จะย้อนกลับมาถ่ายในช่วงบรรยากาศเวลานั้นได้อีกครั้ง แต่หากเป็นช่างกล่องที่ชำนาญและมีไหวพริบในการจัดองค์ประกอบที่ว่องไวจึงไม่ค่อยมีปัญหาในจุดนี้
สิ่งแรกที่เราต้องทำหากคุณเป็นมือใหม่ในการถ่ายภาพ สมควรอย่างยิ่งที่ต้องมีช่างภาพสำรองในการเก็บภาพเพราะหากคุณเป็นช่างกล้องคนเดียวและบวกกับความที่เป็นมือใหม่จึงอาจทำให้คุณพลาดมุมสวยๆ ไปได้ และเหมือนอย่างที่บอกในข้างต้นด้วยความที่เป็นงานสำคัญและเป็นงานใหญ่ในชีวิตของทั้งคู่ ดังนั้นคงไม่มีใครที่จะอยากพลาดรูปสวยๆ เป็นแน่ เพราะหากคุณพลาดแล้วก็พลาดเลยได้อย่างแน่นอนคงไม่สามารถจะขอให้มีการจัดมุมสวยๆ ภายในงานได้ นั้นคือเหตุผลสำคัญที่มีช่างกล้องหลายคนเพื่อรองรับในจุดนี้
    มาถึงเรื่องอุปกรณ์หากคุณที่มือใหม่ควรใช้เลนส์นอร์มอลไปก่อน ยกเว้นหากภายในงานมีช่างกล้องหลายคนคุณอาจจะเปลี่ยนไปใช้เลนส์วายเพื่อเก็บบรรยากาศเป็นหลักก็ได้ หรืออาจจะใช้เล่นนอร์มอลเก็บความรู้สึกของคู่บ่าวสาว รวมถึงผู้คนในงานก็ได้เช่นกัน อยู่ที่ว่าภายในงานมีช่างกล้องมากน้อยแค่ไหน แล้วคุณต้องการเก็บภาพอะไรเป็นหลัก และที่ขาดไม่ได้เลยคือ "แฟลช" ส่วนตัว ไม่ว่าคุณต้องการจะถ่ายมุมไหนแฟลชจะเป็นผู้ช่วยสำคัญของคุณในทุกสถานการณ์ เพื่อให้ภาพของคุณออกมาดูดีที่สุดเท่าที่จะเป็นได้นั้นเอง
    พูดถึงเทคนิคการถ่าย คุณอาจจะเรียนรู้จากช่างกล้องมืออาชีพภายในงานก็ได้ หากคุณไม่ใช่ช่างกล้องหลักในเวลานั้น เพราะส่วนน้อยที่ในงานแต่งจะมีช่างกล้องเพียงคนเดียวอย่างแน่นอน ส่วนใหญ่มักจะมี 4 - 6 คนเป็นอย่างต่ำ แต่ถ้าคุณมีพื้นฐานในการจัดวางองค์ประกอบที่ดีก็คงไม่ยากเกินไปแน่นอน
    ทั้งหมดที่แนะนำก็คงช่วยได้ไม่มากก็น้อยทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพยายามของช่างกล้องทุกคนเองด้วย และหากคุณชื่นชอบความท้าทายแล้วละก็ งานแต่งงานน่าจะเป็นหนึ่งความท้าทายของช่างกล้องทุกคนเลยก็ว่าได้