เทคนิคและวิธีการถ่ายภาพให้สวย ดูดี มีสไตล์

หัดถ่ายพรีเวดดิ้งไม่ยาก  ขอแค่มีการเตรียมตัวที่ดี          การเก็บภาพในงานแต่งงานไม่ยาก หากแต่ต้องฝึกฝนพื้นฐาน          เมื่อนำ Lens Wild มาถ่ายภาพจะดีอย่างไร และคุ้มค่าของราคาไหม          วิธีถ่ายภาพขาวดำยังไงให้ดูมีพลัง และความรู้สึกของตัวแบบให้ชัดเจน           การถ่ายบุคคลที่นิยมมาอย่างยาวนาน และควรฝึกฝน          ประโยชน์ของขาตั้งกล้องมีมากแค่ไหน          ภาพมือถือใช้ลูกเล่นภาพกล้องจริงใช้ฟิลเตอร์           อยากรู้ว่าภาพตรงหรือไม่ก็ใช้ที่วัดระดับน้ำซิ          ไม่ต้องจ้องทั้งวันแค่นั่งมองวิวก็ถ่ายได้ด้วยที่กดชัตเตอร์          สิ่งที่ทำให้คนมองเห็นคือตาสิ่งที่ให้กล้องมองเห็นคือเลนส์          การเตรียมตัวของคู่รักในการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งที่ดี          เทคนิคการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวนั้นดูโดดเด่น          สถานที่คือสิ่งสำคัญในการถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง          การเลือกชุดถ่ายภาพพรีเวดดิ้งให้เหมาะสมกับสถานที่          การแต่งหน้าทำผมให้เข้ากับสถานที่ถ่ายภาพพรีเวดดิ้งที่ดี           การถ่ายภาพพรีเวดดิ้งให้เข้ากับอาชีพของคู่รัก          การเลือกรูปภาพพรีเวดดิ้งให้เหมาะกับเพลง MV ในวันแต่งงาน          ชุดไทยนิยมใช้ถ่ายภาพพรีเวดดิ้งตลอดกาล           การถ่ายภาพพรีเวดดิ้งตอนกลางคืนให้ดูสวยงาม          อุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้การถ่ายภาพพรีเวดดิ้งดูดีมีสีสันขึ้น                         

การถ่ายบุคคลที่นิยมมาอย่างยาวนาน และควรฝึกฝน

ซึ่งแน่นอนการถ่ายภาพบุคคล หรือ Portrait เราได้เห็นกันมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ในอดีตไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูปกับครอบครัว หรือถ่ายรูปของตนเองเพียงคนเดียว แน่นอนว่าส่วนใหญ่ต้องการจะมีภาพความทรงจำและใบหน้าในอดีตเก็บเป็นที่ระลึกไว้ดู ดังนั้นไม่แปลกหากการถ่าย Portrait จะเป็นที่นิยมตลอดมาจนถึงปัจจุบัน แต่หากเทียบกับการถ่าย Portrait ระหว่างปัจจุบันและในอดีตนั้น จะไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ในปัจจุบันเราอาจจะเห็นการถ่าย Portrait นอกอาคารมากขึ้น รวมถึงมีการจัดแสงและแฟลชเพื่อให้ดูแปลกใหม่ เพราะด้วยความสามารถของกล้องดิจิตอลในปัจจุบันที่มีความสามารถในหลายด้าน ดังนั้นวันนี้เราจะมาพูดถึงการถ่าย Portrait ด้วยกล่องดิจิตอลกัน
การถ่าย Portrait นั้นแน่นอนเหล่าช่างภาพหรือผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปต้องรู้จักกันทั้งนั้น เพราะมันคือหนึ่งในพื้นฐานของการถ่ายภาพเลยทีเดียว ไม่ว่าจะถ่ายในครอบครัว ถ่ายให้แฟนตนเอง หรือถ่ายรูปเพื่อนพี่น้องในงานสำคัญต่างๆ ดังนั้นหากเรามีพื้นฐานการถ่าย Portrait ที่ดีเราอาจจะสามารถรับถ่ายภาพได้เลย แต่การถ่าย Portrait ก็ไม่ง่ายอย่างที่คิดรวมถึงไม่ยากอย่างที่คิดด้วยเช่นกัน
ซึ่งแน่นอนสิ่งแรกที่เราควรจะฝึกฝนนั้นก็คือการวัดแสง เริ่มแรกเราอาจจะหัดจากแสงธรรมชาติเสียก่อน ไม่ควรที่จะข้ามขั้นไปใช้แฟลชอย่างเด็ดขาด เพราะหากคุณไม่สามารถวัดแสงจากธรรมชาติได้แม่นยำ คุณจะต้องลำบากแน่หากถึงว่าที่ไม่มีแฟลชและเกิดอาการชดเชยแสงไม่เพียงพอ
อย่างที่สองจุดการวางองค์ประกอบซึ่งแน่นอนหากใครที่ศึกษาเรื่องการถ่ายภาพแล้วละก็ กฎข้อสำคัญในการถ่ายแบบที่เป็นบุคคลคือ "การโฟกัสที่ดวง" สาเหตุที่ต้องโฟกัสดวงตา เพราะดวงตาคือตัวบ่งบอกอารมณ์และความรู้สึกของตัวแบบได้อย่างดีที่สุด และกฎที่สำคัญสำหรับการจัดวางองค์กอบอย่างหนึ่งที่ควรคำนึงถึงเลยนั้นก็คือ "กฎสามส่วน" ซึ่งเป็นกฎง่ายๆ เพียงแค่จัดวางตัวแบบไปยังด้านใดด้านหนึ่งให้พอดีไม่ให้อยู่ในจุดกึ่งกลาง
ส่วนเรื่องอุปกรณ์นั้นหลายคนคงสงสัยเครื่องเลนส์ที่ใช้สำหรับถ่าย Portrait อยากจะแนะนำว่าหากคิดว่าตนเองชื่นชอบและอยากลงทุนกับการถ่าย Portrait ควรหาซื้อ เลนส์ Fix เพราะเป็นเลนส์ที่เน้นถ่ายตัวบุคคลโดยทำการเบลอหรือละลายฉากหลังในตัวแบบดูเด่น สามารถใช้เพียงเลนส์เดียวลุยทั้งงานได้อย่างสบายหากใช้เลนส์ Fix ได้อย่างคล่องแคล่ว และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยนั้นก็คือ Flash โดยเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้สามารถเพิ่มลูกเล่นของคุณได้อย่างมหาศาล โดยมันจะทำให้คุณได้ภาพที่แปลกใหม่และสวยงามอย่างมาก
ไม่ยากเลยหากจะเป็นช่างภาพในการถ่าย Portrait มือโปร ขอแค่เพียงความชำนาญและการฝึกฝนเพียงเท่านี้ คุณก็สามารถเก็บภาพประทับใจต่างๆ ที่สวยงามอย่างง่ายดาย และเก็บไว้ดูให้หายคิดถึงช่วงเวลาเก่าๆ เป็นอย่างดี