เทคนิคและวิธีการถ่ายภาพให้สวย ดูดี มีสไตล์

หัดถ่ายพรีเวดดิ้งไม่ยาก  ขอแค่มีการเตรียมตัวที่ดี          การเก็บภาพในงานแต่งงานไม่ยาก หากแต่ต้องฝึกฝนพื้นฐาน          เมื่อนำ Lens Wild มาถ่ายภาพจะดีอย่างไร และคุ้มค่าของราคาไหม          วิธีถ่ายภาพขาวดำยังไงให้ดูมีพลัง และความรู้สึกของตัวแบบให้ชัดเจน           การถ่ายบุคคลที่นิยมมาอย่างยาวนาน และควรฝึกฝน          ประโยชน์ของขาตั้งกล้องมีมากแค่ไหน          ภาพมือถือใช้ลูกเล่นภาพกล้องจริงใช้ฟิลเตอร์           อยากรู้ว่าภาพตรงหรือไม่ก็ใช้ที่วัดระดับน้ำซิ          ไม่ต้องจ้องทั้งวันแค่นั่งมองวิวก็ถ่ายได้ด้วยที่กดชัตเตอร์          สิ่งที่ทำให้คนมองเห็นคือตาสิ่งที่ให้กล้องมองเห็นคือเลนส์          การเตรียมตัวของคู่รักในการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งที่ดี          เทคนิคการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวนั้นดูโดดเด่น          สถานที่คือสิ่งสำคัญในการถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง          การเลือกชุดถ่ายภาพพรีเวดดิ้งให้เหมาะสมกับสถานที่          การแต่งหน้าทำผมให้เข้ากับสถานที่ถ่ายภาพพรีเวดดิ้งที่ดี           การถ่ายภาพพรีเวดดิ้งให้เข้ากับอาชีพของคู่รัก          การเลือกรูปภาพพรีเวดดิ้งให้เหมาะกับเพลง MV ในวันแต่งงาน          ชุดไทยนิยมใช้ถ่ายภาพพรีเวดดิ้งตลอดกาล           การถ่ายภาพพรีเวดดิ้งตอนกลางคืนให้ดูสวยงาม          อุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้การถ่ายภาพพรีเวดดิ้งดูดีมีสีสันขึ้น                         

หัดถ่ายพรีเวดดิ้งไม่ยาก ขอแค่มีการเตรียมตัวที่ดี

หลายคนคงเคยมีความคิดที่กลัวในการถ่าย Pre Wedding (พรีเวดดิ้ง) ซึ่งอาจจะเพราะในเวลานั้นด้วยความที่เป็นช่างกล้องมือใหม่เลยไม่รู้จะต้องทำเช่นไร หากต้องถ่ายภาพที่สำคัญของคู่บ่าว-สาว ที่จะมาถ่ายรูปคู่กันและต้องการให้วันนั้นดูดีที่สุด เพื่อนำไปใช้โชว์ในวันแต่งงานและเก็บไว้เป็นที่ระลึกในชีวิตของทั้งคู่ ดังนั้นหากเป็นช่างกล้องมือใหม่จะเกิดความกดดันและกินเวลานานเพื่อสร้างสรรค์รูปที่ดี และเชื่อเถอะแม้เราจะใช้เวลานานแค่ไหนแต่หากขาดการฝึกฝนหรือเตรียมความพร้อมที่ดี ภาพที่ออกนั้นอาจจะไม่เป็นที่ถูกใจของคู่บ่าว-สาว อย่างแน่นอน แล้วอะไรละที่ทำเป็นความพร้อมมาดูกัน
    การถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง ก็ไม่แตกต่างกับการถ่ายภาพ บุคคลหรือที่เรียกง่ายๆ ว่า "Portrait (พอทเทรด) แบบเต็มตัว" นั้นเอง ซึ่งถือว่าเป็นพื้นฐานสำคัญหากเราต้องการจะถ่ายตัวแบบที่เป็นบุคคล และคนที่ชื่นชอบในการถ่ายรูปไปจนถึงเหล่าช่างกล้องต่างก็ต้องเคยมีประสบการณ์ในการถ่าย Portrait กันอย่างแน่นอน จึงการที่เราจะถ่าย พรีเวดดิ้งให้ดูดีควรนึกถึงหลักของการถ่ายพอทเทรดมาผสมผสานและประยุกต์ใช้ได้ พูดง่ายๆ ได้เลยว่าพอทเทรดมีความสำคัญอย่างมากหากเราชื่นชอบในการถ่ายรูปโดยใช้คนเป็นตัวแบบ หากช่างกล้องคนไหนพื้นฐานด้านพอทเทรดยังไม่แน่นพอก็อยากแนะนำให้ลองไปฝึกฝนดู เพราะหากใครที่ชำนาญในด้านนี้แล้วสามารถที่จะนำไปใช้ได้อย่างหลากหลายนอกจาก พรีเวดดิ้งได้ด้วยอย่างเช่น งานรับปริญญา
    และนอกจากนี้นอกจากพื้นฐานด้านการถ่ายภาพแล้ว ยังรวมไปถึงอุปกรณ์ที่ช่วยให้ภาพของเราออกมาดูดีได้อีกด้วย อย่างเช่น Flash (แฟลช) ซึ่งในจุดนี้แฟลชที่ความสำคัญอย่างมาก ไม่ใช่แค่เพียงการถ่ายพรีเวดดิ้งเท่านั้น ยังรวมไปถึงการถ่ายภาพแทบทุกประเภทด้วย แต่สำหรับการถ่ายภาพที่มีบุคคลเป็นตัวแบบอย่าง พรีเวดดิ้งนั้น แฟลชคือตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ภาพของเราออกมาดูดีอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำให้ตัวแบบดูนวลขึ้น ขาวขึ้น และดูขึ้นอย่างชัดเจน และหากมาพูดถึงในส่วนเลนส์ที่ใช้ถ่ายสำหรับพรีเวดดิ้งนั้น ควรจะเป็นเลนส์ที่สามารถใช้งานได้ทุกระยะ  เก็บภาพใกล้-ไกลในเลนส์เดียวก็พอ ซึ่งในจุดนี้อาจจะใช้เป็นเลนส์นอร์มอล (Normal lens) ก็ไม่มีปัญหา
    ดังนั้นหากเรามีประสบการณ์และรู้จักการใช้ไหวพริบจากการฝึกฝนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้นฐานการถ่ายภาพ หรือพื้นฐานในการใช้อุปกรณ์ เชื่อได้เลยว่าการถ่ายภาพ Pre Wedding ก็คงจะผ่านไปอย่างด้วยดีอย่างแน่นอน
จึงขอเป็นกำลังใจให้ช่างกล้องมือใหม่ที่กำลังกังวลด้วยครับผม ...